Công Thức Nấu Ăn > Món Khai Vị > Làm xôi ngô


Cách làm:
Gạo nếp, Ngô nếp (Ở đây mình ko có vôi nên mình mua ngô nếp hạt bung sẵn sấy khô nhé nhưng nếu ở VN các bạn có thể tự bung được thì ngon hơn)
Đỗ xanh.
3 thứ này ngâm riêng ra qua đêm. Ngâm gạo nếp với chút nghệ bột ( nếu ko có nghệ bột dùng nghệ tươi giã lấy nước)
Hành khô bóc vỏ thái lát vừa phải để phi. Khi phi dùng nồi vừa đổ nhiều dầu đợi dầu nóng già đổ vào phi, thính thoảng dùng đũa đảo đều nhẹ tay. Săp sẵn 1 chiếc rổ kim loại đặt vào 1 cái nồi khác để bên cạnh. Thật là chú ý khi hành đang màu trắng chỉ hơi chuyển màu là đổ ngay ra rổ chỉ 1 lúc sau là hành vàng đẹp. Nếu để màu hành đẹp mắt trên bếp thì đảm bảo đổ ra là cháy đen.
Giữ mỡ phi hành để rưới vào xôi ăn rất ngon.
Ruốc này mình ko tự làm mà bà ngoại gửi từ VN sang. Một số bạn hỏi cách làm ruốc rất tiếc mình ko giúp được.
Sáng hôm sau ( hoặc là sau khoảng 8 tiếng ngâm gạo, ngô, đỗ) đổ từng thứ ra rổ riêng cho ráo nước.
Sắp 1 cái chõ to để đồ xôi ngô. Gạo với ngô trộn lẫn, xóc chút muối vừa miệng. Khi nước trong chõ sôi đổ gạo và ngô vào đồ.
Sắp 1 cái chõ nhỏ để đồ đỗ xanh. Xóc chút muối vào đỗ. Khi nước trong chõ sôi đổ đỗ vào đồ.
Mình ko để ý thời gian đồ nhưng khi mình nhìn hạt xôi trong, bóng, bóp hạt xôi trên tay thấy dẻo mềm là chín. Bắc chõ ra dùng đũa đánh tơi xôi ra.
Khi đỗ xanh chín mang ra giã nát. Nếu ko có cối dùng muôi nghiền nát đỗ nếu ko cầu kỳ thì xới xôi ra bát, xúc đỗ đã nghiền rồi ruốc, hành phi và rưới nước mỡ phi hành vào ăn.
Nếu cầu kỳ muốn nắm đỗ thành nắm tròn rồi gọt mỏng vào bát xôi thì sau khi nghiền nát đỗ cho vào nồi, cho xíu nước vào sên cho dẻo quánh rồi múc ra màng bọc thực phẩm nắm thật chắc và tròn.
Đơn giản vậy thôi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Nguồn: FB Vu Thi Thu TrangNhững bài viết liên quan
Cách làm xôi ngon đón Tết

Những video liên quan

Công Thức Liên Quan