Bí Quyết > Tản mạn về việc ăn chay
Tản mạn về việc ăn chay
30/6/2013 1:05 PMĂn chay đang ngày càng được phổ biến ở nhiều nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa và tất cả các vấn đề liên quan đến việc ăn chay này.

Theo tác phẩm 'Trung Quốc Phật giáo sử' nguồn gốc của việc ăn chay có thể bắt nguồn từ Vua Lương Võ Đế (502-536). Vua là một người rất tín ngưỡng Phật giáo, ông có công kiến tạo nhiều ngôi chùa đồ sộ ở Trung Quốc, lập đàn tràng trai tăng chẩn tế, còn thay mặt Tăng già giảng kinh nói pháp, ngay cả việc chú giải kinh điển. Ông đã từng ban ra tổng cộng 4 sắc lịnh với nội dung bắt Tăng Ni phải triệt để ăn chay. Từ đó, Tăng Ni Phật giáo Trung Quốc bắt đầu ăn chay theo kiểu này. Và một số nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản đều ăn chay, không ăn mặn.Việc ăn chaycó thể do nhiều lý do khác nhau: đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế... và trên thực tế cũng có nhiều hình thức ăn chay.

Ăn chay theo Phật giáo: là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi), có thể tương ứng với các loại cây hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu gọi chung là ngũ tân.

Ăn chay có trứng (ovo): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.

Ăn chay có sữa (lacto): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

Ăn chay không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay - vegan): không dùng tất cả các loại thịt và sản phẩm từ động vật, bao gồm cả sữa, mật ong, và trứng và cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.

Ăn chay sống hay là ăn chay tươi (Raw foodism): chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

Ăn chay theo Kỳ na giáo: có bao gồm sữa, nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây.

Ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè).Albert Einstein (1879 - 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20 từng nói "Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay".

Nhà danh họa và điêu khắc gia người Italy Léonard Da Vinci (1452 - 1519) đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới quan niệm ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. Trong nhật ký ông thường viết những câu danh ngôn về lòng từ bi bác ái và luôn có những hành động quý thương các loài sinh vật khác.

'Kiến kỳ sinh bất nhẫn kiến kỳ tử, văn kỳ thanh bất nhẫn thực kỳ nhục, dĩ quân tử viễn trù giả.' (Khi chúng ta thấy động vật lúc còn sống thì chúng ta không thể nào nhẫn tâm mà giết chúng, khi nghe tiếng kêu thảm thiết của chúng thì chúng ta không nhẫn tâm ăn thịt chúng, nếu là quân tử hãy tránh xa nhà bếp.) - Mạnh Tử.


Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Phiên bản cheesecake mini tiện
Bún gạo xào chay là một món
Lê là một loại quả khá phổ
Món chay: bánh đậu phụ chay
Bì chay, bì cuốn chay cho ngày
Đa phần dân văn phòng thường
Cuốn diếp chay cho muà chay tháng
Ba Ba Cháy Tỏi Ớt
Gà Chay
Cơm Cháy Bọc Chả Cá
Những bài viết liên quan
Những lợi ích của việc ăn chay
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước, phí phạm đất đai... Các nhà khoa học trên thế giới đã ...

Các dụng cụ cắt gọt tiện lợi cho việc bếp núc của chị em
Những dụng cụ cắt gọt sẽ giúp cho công việc nhà bếp của chị em trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Thơm ngon dễ làm món sườn nướng Hàn QuốcNhững mẫu ghế được lấy ...

Lợi ích của việc ăn trứng trong bữa sáng
Ngoại trừ hàm lượng vitamin C tương đối thấp thì ăn trứng sẽ cung cấp rất nhiều vật chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể người. Đối với các chuyên gia dinh dưỡng, ...

Quán Chay Nở Rộ: Nhà hàng chay Aummee, Hà Nội
Giá trị mà Aummee mang đến cho mỗi thực khách không chỉ là các món ăn được chế biến cầu kỳ, ngon và đẹp mắt mà còn ở sự ngẫm, ngắm, nghe, và thưởng thức... ... ...

Mẹo khử mùi đồ ăn cháy
Đôi khi do lơ đãng hoặc bận rộn việc khác mà bạn quên khuấy thức ăn còn nấu trên bếp, hoặc quên điều chỉnh lửa để thức ăn bị cháy khét. Đừng vội vứt bỏ đồ ...