Video Dạy Nấu Ăn > Hướng Dẫn Cắt Tỉa Hoa Trên Rau Quả Cực Nhanh 2
Có thể bạn thích công thức này
Nấu nhanh, ăn thanh món mướp hương xào tép

Mướp hương xào tép là một trong những món dân dã, thanh mát của ngày hè. Món này làm rất nhanh từ sơ chế tới nấu mà vẫn đảm bảo thơm ngon mát lành!Nguyên liệu:

Để thực hiện món mướp hương xào tép, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

- 1 quả mướp hương lớn hoặc 2 quả nhỏ (vì mướp khá ngót sau khi nấu)

- 1/3 bát con tép khô hoặc 1 lạng tép tươi

- 2 củ hành khô, 1 nắm hành hoa, 1 nhánh gừng nhỏ (nếu thích)

- 30ml dầu ăn

Chế biến:

Bước 1:

Bạn gọt vỏ mướp, cắt bỏ đầu chúm và cuống mướp, rửa sạch rồi bổ dọc đôi (nếu quả to). Xắt mướp thành những lát mỏng đều chừng 0,3cm - 0,5cm. Hành hoa cắt bỏ rễ, vặt lá úa và rửa sạch. Xắt hành thành từng khúc dài 3cm.Bước 2:

Món mướp hương xào tép có thể dùng tép tươi hoặc tép khô. Nếu tép tươi thì bạn đã sạch tép, để ráo nước, đun tép cho cạn hơi nước bớt tanh rồi đổ riêng ra bát con. Nếu tép khô thì bạn cần ngâm tép với chút xíu nước 5 phút đến 10 phút rồi để ráo nước. Phi hành thơm với 30ml dầu ăn, nếu thích vị gừng (để át vị tanh tép) thì bận đập dập phi luôn cùng hành, cho tép vào đảo đều, nêm một chút bột canh cho tép đậm đà.Bước 3:

Cho tiếp mướp vào đảo cùng tép, rắc đều chút xíu bột canh vừa ăn. Mướp khá ngấm vị nên bạn không nên bạn có thể cho ít bột canh hơn so với các món rau khác, cũng không nên cho mắm hay dầu hào vì làm mất màu xanh trắng thanh mát của mướp. Để lửa to và đảo luôn tay cho mướp đỡ chảy ra nhiều nước.Bước 4:

Khi mướp chuyển đều sang màu trắng đục hơn chút và giữa chảo có chút xíu nước ngập lên thì bạn tắt bếp luôn. Mướp giữ nhiệt tốt sẽ còn tự chín tiếp sau khi bạn nấu xong.Bước 5:

Cho hành lá vào đảo đều với mướp, mướp nhiều hơi nóng sẽ làm chín hành ngay cả khi bạn tắt bếp.
Thành phẩm


Bạn bày luôn món mướp hương xào tép ra đĩa sâu lòng, mướp sẽ còn tiếp tục ra nước trong chừng 15 phút, bạn chắt toàn bộ nước ra chảo và đun riêng nước đó cạn bớt hơi nước đi, chỉ còn chút sánh sệt thì đổ trở lại đĩa mướp. Làm như vậy hương vị được bảo toàn và đĩa mướp nguyên màu thanh mát!Mướp hương là thực phẩm rất mát lành, bổ khí, an thai, tiêu độc và giảm nhức xương khớp, thật hợp với nhiều lứa tuổi! Mướp hương có thể xào nhiều món, nhưng xào tép là một trong những cách nhanh tiện nhất. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Theo Trí thức trẻNhững video liên quan