Công Thức Nấu Ăn > Món Chè > Rằm tháng Giêng ăn chè nếp đậu đen


Chén chè nếp đậu đen ngọt ngào, dân dã là món ăn phổ biến trong ngày Tết nguyên tiêu của người dân miền Trung.

Vào ngày lễ tết hay ngày rằm, người dân miền Trung lại nấu chè nếp đậu đen để cúng ông bà. Món ăn là sự kết hợp giữa cái bùi của đậu, dẻo của nếp trong vị ngọt vừa phải rất dễ chịu khi thưởng thức.Chè nếp đậu đen là món ăn phổ biến trong ngày tết Nguyên tiêu của người miền Trung. Ảnh: K.L.

Chè nếp đậu đen rất dễ nấu. Trước hết cần chọn loại đậu đen xanh lòng, đây là loại đậu có vị bở và thơm ngon hơn loại đậu đen trắng lòng. Nhặt bỏ những hạt bị sâu mọt, ngâm khoảng 6 giờ rồi luộc cho đến khi đậu hơi mềm, đổ bỏ phần nước luộc đậu để loại vị chát. Thành phần thứ hai là nếp, chọn hạt nếp mới còn thơm hương, vo sạch bụi cám và để ráo.

Cho nếp, đậu đen vào nấu lửa nhỏ đến khi hạt nếp vừa nở. Cho tiếp đường vào nấu tiếp đến khi nếp và đậu ngấm vị ngọt của đường, nồi chè trở nên đặc sền sệt là được. Để chén chè có vị ngọt thanh, thơm nồng thì nên cho vào chè một ít muối, gừng giã nhỏ. Sau khi nấu xong, chè được múc vào từng chiếc chén nhỏ để cúng ông bà.

Thưởng thức chè nếp phải đúng cách, phải có bánh tráng nướng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó. Vị bùi của đậu đen, dẻo thơm của hạt nếp quyện lẫn với vị ấm nóng của gừng, ngọt ngào của đường cùng âm thanh giòn tan của bánh tráng thật ngon miệng và dễ chịu. Mỗi năm đến ngày Rằm tháng Giêng, món ăn lại hiện diện trang trọng trong mâm cỗ cúng ông bà như một nét văn hóa đặc sắc của người dân miền Trung.

Kim Loan


Những bài viết liên quan
Cách bảo quản bánh chưng ra Giêng không mốc
Mùa ốc gạo Phú Đa tháng 5
Xa chồng cả tháng vì ốc đực
Ăn xôi thằng Bờm mềm môi nịnh vợ
Đặc sản Tây Bắc mùa ‘phượt’ tháng 9
Tháng năm Quảng Ngãi rộ mùa don
Tháng chín nhớ rươi

Những video liên quan