Công Thức Nấu Ăn > Món Cuốn > Món cuốn chống ngán cho ngày tết


Không cao sang, nhưng món cuốn này đặc biệt được nhiều người quê tôi (Hoa Lư - Ninh Bình) yêu thích trong ngày tết. Đó là món cuốn làm từ thịt, hành củ và các loại rau.

Nguyên liệu để làm gồm có hành củ, chọn cây hành vừa phải, củ ko quá to, lá dài; rau xà lách, rau mùi, rau răm, rau húng; Thịt ba chỉ, tôm, trứng, chanh, tỏi, ớt, nước mắm…Nguyên liệu để tạo nên món cuốn.

Bỏ chút thời gian công sức ra làm, bạn sẽ hiểu vì sao người ta lại yêu thích món ăn này đến thế. Đó là bởi trong ngày tết, rất nhiều món ăn từ mỡ, thịt, khiến thực khách phát ngấy. Vì thế món này xuất hiện trên mâm cỗ rất kích thích thèm ăn.

Việc chế biến cũng rất đơn giản. Bạn luộc thịt, thái miếng nhỏ và dài khoảng 3cm. Tôm cũng chọn loại tôm nhỏ vì khi cuốn sẽ cuốn nhiều thứ. Tôm rang lên, trứng tráng và thái miếng dài 3cm. Hành củ thì nhúng vào nước sôi, khi nào chín hành thì vớt ra.

Khi ăn, đặt củ hành dọc ra rồi cho một lá xà lách đặt ngang, chúng ta cho một cọng rau mùi, một cọng rau húng và một ngọn rau răm đặt cùng chiều với lá xà lách. Tiếp theo cho vào đó một miếng thịt, một con tôm và một miếng trứng, cuộn lá xà lách lại và gói tất cả bằng lá hành. Thế là đã có một món cuốn rất ngon và bổ mà không ngán.Món cuốn sau khi gói xong dùng với nước chấm. Bạn nên cuốn mỗi miếng nhỏ để vừa một miếng ăn.

Nước chấm cho món này phải thơm, hơi chua, và cay, có vị hơi ngọt. Để pha nước chấm thì cần chuẩn bị quả chanh, tỏi, ớt, ít đường, ít nước đun sôi để nguội và mắm.

Đưa cả miếng cuốn vào miệng để các vị hòa trộn lẫn nhau, bạn sẽ cảm nhận được độ béo của thịt, bùi của tôm, trứng, mùi thơm của rau thơm và nhất là không thể thiếu được vị cay và thơm của rau răm, vị ngọt của hành củ, thật sự rất tuyệt.

Trên mâm cỗ ngày tết ở quê tôi, món ăn này bao giờ cũng hết trước các món ăn khác. Và dư âm của nó còn mãi về sau. Cứ mỗi khi đến mùa hành củ, tôi lại làm món ăn này cho người thân của mình bằng tất cả tâm huyết và tình yêu thương.

Nguyễn Kim Dung


Những bài viết liên quan
Món ăn chống ngán ngày Tết
Làm sao để chống ngán trong những ngày Tết?
6 món ngon chống ngấy đắt khách sau tết
Người Nhật tỉ mỉ, khéo léo ngay cả trong cách trang trí hộp cơm trưa cho chồng, con.
4 món hoa quả dầm chống ngấy ngày Tết
Gỏi cuốn tôm thịt cho ngày mát trời
Thơm như bánh cuốn Hà Nội ngày đông

Những video liên quan