Công Thức Nấu Ăn > Món Bánh > Cách làm bánh gai ngon Nguyên liệu làm bánh gai


– 1,5 kg lá gai đã lặt bỏ cuống và bỏ gân lá.
– Lá chuối tươi, phơi héo hay nhúng nước sôi cho dịu.
– 1 kg đậu xanh cà vở hai.
– Đường 1,5 kg.

Các công đoạn làm bánh gai:
-
Đậu xanh
đem ngâm nước một đêm, sáng đãi sạch vỏ, cho đường vào giã nhuyễn, vo tròn thành một cục bằng ngón tay trỏ để làm nhưn. (Có thể thêm đậu phộng, mè đều rang chín, bỏ vỏ giả nhuyễn hay ít bột quế cho thơm).cách làm bánh gai

- Lá gai tươi, chọn lá xanh đậm, không non, không già, đã bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, đem luộc chín nhừ, giã thật nhuyễn, vớt ra để nguội, vắt khô nước, lấy phần bột nhão, có màu xanh đen rất đậm.( có thể phơi khô bỏ vô xay chung với bột nếp)
- Lá chuối được xé ra từng miếng lớn hơn bàn tay( giành lá thành hình bầu bầu), bôi một lớp dầu lên mặt để cho bánh khỏi dính vào lá sau khi hấp chín.
- Nhồi bột: Dùng ít nước lá gai (đã vắt) hay nước nóng, cho vào với bột nếp,
bột lá gai đen
đã giã nhuyễn và đường (nếu là nếp hột thì đem ngâm nước nóng chứng 2 giờ cho mềm, rồi đem xây nhuyễn, ép bỏ nước (đăng), còn bột nhão). Nhồi các bột lại với nhau, sau đó cho vào cối quết (giã) cho thành một hổn hợp dẻo, hơi nhảo là được. Dùng tay ngắt bột, vò viên tròn bằng ngón chân cái.
- Đặt viên bột đã vo lên giữa tấm lá chuối, đè dẹp ra, cho một cục nhưn đậu xanh vào giữa, bao bột lại. Gói lá chuối bên ngoài và túm vặn hai đầu cho bột khỏi rơi ra.(Ở Bình Định thì túm lại thành chóp nhọn như bánh ú, ở Hải Dương thì gói thành bánh dẹp)
- Sắp bánh vào nồi (hay xửng) đổ nhiều nước, nấu sôi chừng nửa giờ thì chín. Ta được bánh ít thơm ngon, màu xanh đen, hấp dẫn; nếu bột được giã kỹ và đủ đường thì bánh có thể để được cả tuần mà không bị hư.

Hoàng Dũng(st)Những bài viết liên quan
Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng
Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng
Cách chọn nguyên liệu ngon làm sinh tố
Tẩy vết bẩn bằng nguyên liệu nhà bếp
Những bí quyết đơn giản từ nguyên liệu nhà bếp
Cùng đến với một vài cách để “xử lí” những trái xoài "khó tính" này nhá! Chuẩn bị những nguyên liệu sau: - Xoài - Dao Đến phần hành động này: Cách 1: Cắt xoài hạt lựu - Dùng dao cắ
Bánh rau ngon lạ phố Nguyễn Biểu

Những video liên quan