Công Thức Nấu Ăn > Món Kho > Bồn bồn muối chua kho cá


Cách làm món Bồn bồn muối chua kho cá


Rau “dại” có thể nói là một loại rau sạch, chúng thường mọc ở bưng biền,
mép mương, bờ rào, những loại rau mà bà con nông thôn không cần bỏ tiền
mua, chỉ cần đi loanh quanh một lúc là có thể mang về cả rổ.


Ruộng đồng Việt Nam có đến hàng trăm thứ rau như vậy, mỗi loại rau có một giá trị khác nhau, loại dành làm gia vị, loại ăn sống, loại nấu canh, luộc... Và gần đây, một số loại rau hoang dại đã chễm chệ có mặt ở các tiệc cưới, nhà hàng đặc sản... Báo Xuân Phụ Nữ năm nay giới thiệu bốn món ăn nhẹ nhàng, đơn giản mà bổ dưỡng, để bạn có thể  làm đãi khách trong ngày Tết. Mỗi loại rau trong các món ăn này đều mang vị thuốc, ví dụ như bồn bồn giúp điều hòa khí huyết; rau muống, kèo nèo... có tác dụng mát gan, bổ thận...

Bồn bồn là loài cỏ mọc hoang thường thấy ở đồng bằng sông Cửu Long. Bồn bồn tươi có thể đi chung với cá lóc hấp, xào thịt heo, nấu canh dừa (kiểu của dân Cà Mau). Riêng bồn bồn muối chua có thể sử dụng trong nhiều món như nấu mẳn với cá ngác, cá dứa; canh chua cá rô đồng; kho với cá...

Vật liệu – thực hành:

1. Kho cá:  1/2 kg cá nục tươi làm sạch hoặc tùy ý chọn cá chuồn, cá ngân.... Sắp cá vào nồi, nêm bốn muỗng xúp đường cát + bốn muỗng xúp nước mắm + một muỗng cà phê muối + 1/2  muỗng cà phê tiêu + hai muỗng xúp dầu ăn + ba - bốn trái ớt hiểm để nguyên trái + một muỗng xúp hành tím băm + một muỗng cà phê nước màu dừa. Để  khoảng 30 phút hay đến khi thấy tan hết đường. Bắc lên bếp, kho lửa riu riu, cho đến khi nước kho còn phân nửa. Tắt bếp, gỡ  cá lấy nạc, rỉa bỏ xương.

2. Hai chén bồn bồn muối chua, cắt khúc ngắn 5cm, vắt ráo nước muối. Nếu quá chua, vắt xả với nước cho giảm bớt. Cho nạc cá kho và bồn bồn chua vào một cái nồi khác, châm phần nước kho vào với ít nước dừa tươi vừa sấp mặt, để sôi, nêm lại gia vị tùy ý, kho nhỏ lửa cho đến khi nước kho gần cạn.

Cách kho này làm cho bồn bồn thấm đậm vị cá. Trẻ em, người lớn tuổi dễ ăn vì không bị lẫn xương vào bồn bồn. Ăn nóng với cơm, xôi rất ngon.

Theo MN


Những bài viết liên quan
Cá mòi muối chua
Khám phá món muối chua từ Bắc vào Nam
Muôn nẻo muối chua
7 món muối chua mới nghe tên đã thèm
3 món thịt lợn muối chua nhắc đến là thèm
Tác dụng tuyệt vời của rau củ muối chua
Mẹo "chữa cháy" khi cho muối quá nhiều

Những video liên quan