Công Thức Nấu Ăn > Món Hấp > Bí quyết làm bánh bò hấp cực đỉnh!


Món bánh bò hấp được cho là chuẩn khi có kết cấu rễ tre đồng đều và hương vị dẻo thơm, bạn hãy thử công thức dưới đây để có được món bánh bò thật ngon nhé!Nguyên LiệuBạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm khoảng 15 chiếc bánh bò hấp:
- 1 túi bột bánh bò (gồm 460g bột và 3g men nở)
- 100ml nước cốt dừa
- 5g bột năng
- 23g muối
- 23g đường
- Một ít mèCho 460 bột bánh bò, 3g men nở cùng 500ml nước sạch vào tô, khuấy đều đến khi bột không còn vón cục.Dùng màng co/màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp bột và mang đi ủ trong 3 tiếng, nếu hỗn hợp bột nổi bong bóng là đạt.
Cách ủ bằng lò nướng: Mở lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút rồi tắt lò và cho tô bột vào ủ.
Cách ủ thường: Đặt một chiếc nồi lớn cùng một ít nước bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Đến khi nước sôi nhỏ thì tắt bếp, cho tô bột vào và đậy nắp kín lại, ủ trong 3 tiếng. Cứ mỗi tiếng mở bếp để hâm ấm nước bên trong.Thoa một ít dầu lên thành chén/khuôn và nhẹ nhàng cho hỗn hợp bột vào, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút.Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 20g đường, 5g bột năng vào, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho mè vào, mở lửa vừa, rang khoảng 2 phút cho mè chín rồi tắt bếp. Đem mè trộn với 1g muối và 3g đường.Dùng mũi dao để lấy bánh ra khỏi chén, khuôn. Bánh bò hấp được dùng chung với nước cốt dừa và muối mè.
Thành Phẩm
Bánh bò hấp là một món bánh dân dã phổ biến của Việt Nam và có rất nhiều cách làm cũng như kiểu ăn khác nhau. Ít ai biết rằng, ngày xưa, bánh bò có tên là bánh vú bò vì bánh được hấp trong những chén nhỏ, nở lên giống vú con bò. Nhưng theo thời gian, bị hiện tượng tỉnh lược trong ngôn ngữ, chỉ còn lại tên bánh bò như bây giờ.Lưu ý:
- Nếu không có bột bánh bò làm sẵn, có thể pha bột bằng cách trộn 420g bột gạo với 40g đường và 3g men nở.
- Cần giữ nhiệt độ ấm liên tục khi ủ để kích thích men hoạt động.
- Cần ủ đúng thời gian hoặc nhiều hơn, sẽ giúp bánh nở phồng và xốp.
- Chỉ nên cho một ít bột vào hấp sẽ giúp bánh nhanh chín và nở tốt.

Hoàng DũngNhững bài viết liên quan
Bí quyết luộc gà cực đỉnh từ chuyên gia ẩm thực
Bí quyết đi chợ chỉ 80.000 đ/ngày vẫn đủ dinh dưỡng
Ghé Đình Bảng, nếm bánh phu thê
Về Bình Định ăn bánh bèo nhỏ
Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh
Đổi gió với bánh mì sốt vang phố Khương Đình
Bánh cuốn ngon trên đường Mạc Đỉnh Chi

Những video liên quan