Bí Quyết > Mẹo hay để phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc
Mẹo hay để phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc
20/6/2014 5:42 AM. Người đăng: xiuChanh là thứ thực phẩm cần thiết cho mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, gần đây thông tin chanh Trung Quốc có lượng thuốc bảo quản thực phẩm lớn trà trộn vào Việt Nam đã làm người dân băn khoăn khi chọn mua chanh. Cũng vì vụ này mà nhà tôi suýt xảy ra chuyện lớn nếu không có sự can thiệp kịp thời của cô em chồng.
Tào phớ - món ngon thanh mát cho mùa hèNấu xôi lá dứa bằng lò vi sóngPho mát viên chiên cuối tuần cho bé
May có cô em chồng nếu không cuộc chiến giữa tôi và mẹ chồng chả biết đi đến đâu.
Chả là, hôm trước, lúc tôi vừa về đến nhà thì thấy cu Minh cầm một ly chanh đá ra mời mẹ. Đang khát cháy họng, tôi cảm ơn con rồi uống một ngụm to. Cu Minh bi bô: "Chanh bà mua cho đấy mẹ ạ, cả một túi đầy nhé!"
Tôi suýt sặc. Trời ơi, dạo này thông tin việc chanh tươi Trung Quốc trà trộn vào Việt Nam có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức giới hạn cho phép rầm rộ khắp nơi. Mấy chị cùng cơ quan vẫn băn khoăn không biết nên mua chanh thế nào để an toàn. Cụ vẫn tham rẻ biết đâu lại rước cái thứ độc hại về. Mấy quả chanh tôi để trong tủ dùng dần là của một chị bạn hái từ quê mang cho. Lâu lắm rồi, tôi có dùng chanh mua ở chợ nữa đâu.Chưa kịp hỏi cụ thì nhà có khách nên tôi quên bẵng đi. Bữa cơm tối, có canh muống luộc, tôi tìm mấy quả chanh trong tủ nhưng bà bảo mấy quả đấy để lâu, lại nhỏ sần sùi nên bà cho chị đồng nát rồi. Rồi bà hào hứng “Mẹ mới mua túi chanh quả to mà mọng nước lắm”. Dù rất bực nhưng tôi cũng từ tốn “Mấy quả chanh ấy tuy nhỏ nhưng chanh nhà an toàn, chứ chanh mua ở chợ to đẹp lại sợ chanh của Trung Quốc đấy mẹ. Con nghĩ mình nên bỏ túi chanh này đi để đảm bảo sức khỏe mẹ ạ!”
Bà bỗng nối khùng: “Thế của bạn chị cho là chanh tốt, còn của bà già này mua thì không chắc? Mấy quả chanh nhỏ thì chị quý, còn túi chanh của tôi thì chị dọa vứt đi. Đến mua có mấy quả chanh chị cũng khó chịu thì để tôi sang nhà cô Út tôi ở cho chị vừa lòng."
Nói rồi, bà khóc lu loa, điện cho cô Út sang đón về. Tôi hoảng. Kiểu này là lớn chuyện rồi. Tôi ngồi xuống gần bà rồi nhẹ nhàng “Báo chí đang nói ầm lên việc chanh Trung Quốc trà trộn sang Việt Nam đấy mẹ ạ! Toàn những loại chanh có thuốc bảo quản độc hại, ăn nhiều bệnh tật ra, con cũng nghĩ cho sức khỏe của nhà mình thôi chứ có ý gì đâu ạ!”
Bà quát lên: “Các chị tưởng các chị có trình độ hiểu biết nên cái gì cũng đưa báo chí, khoa học ra. Anh chị đi siêu thị mua đầy thứ, tôi không khi nào có dịp được đi chợ. Có quả chanh mà cũng không cho tôi mua thì tôi còn làm được gì trong cái nhà này?”
Tôi đang chưa biết nói sao cho cụ hiểu, thì tiếng cô em chồng vọng vào: “Sao vậy chị? Nghe bà điện em chả rõ việc gì, đang ăn cơm vội vàng chạy sang.”
Biết rõ câu chuyện, cô em cười “Mẹ không biết đó thôi chứ bây giờ chanh Trung Quốc là mối lo hàng đầu cho các chị em khi chọn mua chanh đấy!”
“Thế các chị định không dùng chanh nữa à? Canh muống không có chanh thì ra cái gì, rồi pha nước chấm, rồi thắng cu Minh đi học về cũng phải có cốc nước chanh mát chứ!”
“Mẹ yên tâm, con mới học được bí quyết chọn chanh không bị nhầm với chanh Trung Quốc. Mẹ cho con xem túi chanh của mẹ nào!”
“Đây là chanh của Trung Quốc mẹ ạ! Nó có mùi hắc rất khó chịu. Do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đã đem ra thị trường. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc. Với lại mẹ xem nhé, đưa tay bấm nhẹ lớp vỏ bên ngoài. Nếu thấy tinh dầu bắn ra thì mới là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản. Nhưng quả chanh này bấm mấy cũng chẳng có chút tinh dầu nào nữa.”Nghe con gái giảng giải mặt mẹ chồng tôi dãn dần ra. Cô em chồng nói thêm: "Mẹ nhớ đừng tham quả to. Chọn mua loại chanh nhỏ vừa phải, có cành, cầm thấy nặng tay và sáng màu. Những quả to thì rất có thể trước đó được sử dụng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng.”
Sau khi nghe cô em chồng nói xong, mẹ chồng tôi ngồi im rồi về phòng. Chừng như bà không có ý định bỏ đi nữa, còn cô em chồng thì nháy mắt bảo: "Tính bà hay dỗi, chị đừng lo, lát nữa cụ lại bình thường ngay thôi."
Hôm sau ngủ dậy đã thấy bà cầm túi chanh vứt ở thùng rác. Đứng trong nhà, nghe tiếng cụ nói chuyện với mấy bà bạn cùng đi tập thể dục ngoài cổng: “Các bà chọn mua chanh thì phải cẩn thận. Chanh Tàu đang tràn sang nước mình đấy. Các bà nhớ phân biệt, dễ lắm....”
Tôi phì cười, cũng may mà có cô em chồng kịp thời tìm hiểu và giải thích cho mẹ. Nếu không thì tôi chả biết ăn nói sao khi chồng đi công tác về mà thấy cụ không còn ở nhà mình.


Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Nước chanh đặc biệt
Mứt chanh trứng để ăn kèm
Kem chanh trứng phết bánh mỳ
Bún Cua Lá Chanh
Cá Thu Rán Sốt Chanh
Bò Tái Sốt Chanh
Bò Tái Chanh
Mực Tái Chanh
Đậu Phụ Sốt Chanh Dây
Súp Chanh Dây
Những bài viết liên quan
Cách phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc nhiễm độc
Sau khi báo chí đưa tin trên thị trường có trà trộn nhiều chanh tươi Trung Quốc chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, nhiều bà nội trợ tỏ ra hoang mang. Chanh, ...

Dấu hiệu phân biệt chanh ta với chanh Trung Quốc nhiễm độc
Sau khi báo chí đưa tin trên thị trường có trà trộn nhiều chanh tươi Trung Quốc chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, nhiều bà nội trợ tỏ ra hoang mang. Chanh, ...

Mẹo phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc
Chanh là gia vị không thể thiếu trong gia đình nhưng không phải chị em nào cũng phân biệt được chanh ta và chanh Trung Quốc. Vỏ ngoài Chanh ngâm tẩm hóa chất thường rất "đẹp mã", ...

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
Cây dâu tây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Qua quá trình nghiên cứu, lai tạo của các nhà khoa học châu Âu, loại cây ăn trái này được đưa vào canh tác ở châu ...

Mẹo phân biệt rau, củ, quả Trung Quốc
Rau, củ, quả Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam , khiến rất nhiều người lo lắng về chất lượng sản phẩm sử dụng hàng ngày , nhiều mặt hàng cuả Trung Quốc ...