Bí Quyết > Chọn và sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm
Chọn và sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm
9/8/2013 2:51 PM. Người đăng: admin- Trước thông tin màng bọc bảo quản thực phẩm nhiễm độc làm nhiều người hoang mang. Trong lúc chờ kết quả kiểm tra, TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) đã hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn và sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm như sau.Người tiêu dùng cần chọn màng bọc thực phẩm an toàn. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Màng bọc thực phẩm (tươi sống, qua chế biến…) được dùng nhiều trong gia đình để bảo quản thực phẩm, đặc biệt trong môi trường lạnh (tủ lạnh, tủ đá…).

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Các dấu hiệu chủ yếu để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ các vật liệu như sau:

- Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo giãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

-Màng PE: C màu trắng, trong suốt, dai khi kéo giãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Người tiêu dùng nên lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách để bảo quản thực phẩm an toàn.

- Nên chọn màng bọc chế tạo với vật liệu PE (vì loại này không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo), bởi màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC.

- Lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm. Sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất.

- Màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

- Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

- Thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

- Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh cần thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm màng bọc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra còn phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất màng bọc thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn để sản xuất màng bọc thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất màng bọc thực phẩm. Cần có hướng dẫn sử dụng đối với màng bọc thực phẩm theo đặc tính hóa học của sản phẩm.

Màng bọc thực phẩm chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp, chất liệu chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Đặc tính hóa học của vật liệu PVC cần phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate - chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm), hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc - dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt DEHA, DEHP thôi nhiễm có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

Trà Giang

(Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm)

Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Để chuẩn bị cho bữa cơm trưa
Sữa đậu nành là một loại
Món ăn từ thực phẩm tốt cho
Món ăn từ thực phẩm tốt cho
Món ăn từ thực phẩm tốt cho
8 thực phẩm cần tránh khi bị
Món ăn ngon từ thực phẩm tốt
10 thực phẩm tăng cường trí
Công thức cho món cá kho măng
Làm mới thực đơn với món
Những bài viết liên quan
Bảo quản thực phẩm khô đúng cách
Hầu như trong căn bếp nào cũng có một vài thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô…Tuy nhiên, cách bảo quản để những thực phẩm này an toàn cho sức ...

Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
Theo VnExpress ... ...

[Infographic] Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
Ngăn mát là nơi lý tưởng bảo quản thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm từ sữa, trong khi trứng, bơ, gia vị, nước ép nên cất trữ tại cửa tủ lạnh. ... ...

Cách khử độc khi dùng măng tươi làm thực phẩm
Măng tươi có tính độc do có chứa nhiều chất glycocid, là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng. Nhân dân ta thường sử dụng ...

Mẹo bảo quản thực phẩm
Hãy tiết kiệm chi phí cho thực phẩm với 8 mẹo bảo quản đơn giản dưới đây. 1. Hành tây Chúng ta có thể giữ hành tây tươi ngon trong vòng 8 tháng nếu sử dụng biện ...