Bí Quyết > Cách làm xôi ngon đón Tết
Cách làm xôi ngon đón Tết
23/6/2014 8:37 AM. Người đăng: xiu1

Xôi gấc

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ dường như là những thứ không thể tách khỏi ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Nhưng cũng thật thiếu nếu như trên bàn thờ lại thiếu đi đĩa xôi gấc đỏ thơm dẻo.

Để làm xôi gấc cần chọn mua quả gấc thật ngon, chín đỏ nhưng gấc cũng không được quá già để nứt vỏ. Gấc chín bổ ra để nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn gạo nếp loại ngon. Xôi đồ lên  không được quá khô cũng không được nát. Khi mang đơm thì hạt nào hạt nấy phải ráo đều, thấm đủ màu đỏ bằng nhau và đủ kết dính để có thể đơm theo khuôn bầy trên đĩa mới là xôi ngon.

Ăn xôi gấc cũng là thưởng thức cái vị thanh tao. Chút ngọt thao thảo của đường trắng, mùi thơm và vị ngọt của trái cây tươi, vị béo do chất dầu tiết ra từ hột gấc. Xôi bùi bùi, ăn một miếng lại muốn thêm miếng nữa mới thỏa cơn thòm thèm.

2

Xôi tím lá cẩm

Xôi lá cẩm cũng như xôi gấc. Gạo thì cứ ngâm qua đêm, nếu có đậu lạc gì thì cũng ngâm luôn qua đêm. Sáng dậy thì vo gạo, xóc muối, cho gạo vào nồi, đổ nước lá cẩm sao cho ngập gạo rồi cứ thế bắc lên bếp nấu chín như xôi bình thường. Nếu quá lười thì cùng lắm thổi xôi bằng lò vi sóng cũng ra một đĩa xôi ngon không kém gì.

Xôi lá cẩm làm từ lá cẩm. Lá cẩm thì mầu xanh nhưng khi làm xôi thì ra mầu tím. Lá cẩm ngon nhưng sẵn có nên khá rẻ. Đi chợ, ghé qua quầy lá vườn hỏi mua lá cẩm, bà bán hàng đưa ra một nắm to mà cũng chỉ có 2.000 đồng. Mang về rửa sạch, luộc ra sắc tím để làm xôi.

Đĩa xôi lá cẩm nhìn đẹp như một bông Lan tím mà cũng thú vị như mầu tím của chè khoai môn. Mầu tím của lá cẩm cũng tự nhiên như mầu đỏ của xôi gấc, không đậm mầu lại đẹp hơn mầu đỏ nhiều .

 Xôi lá cẩm chẳng gì bằng ăn liền sau khi nấu. Vị xôi thơm mềm, chút ngọt ngọt của đậu xanh  và dừa xào đường ăn mãi mà không thấy ngấy.

 Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Những bài viết liên quan